Các giống gà chọi tốt nhất tại Việt Nam

Thú chơi đá gà chọi là một trong những nét truyền thống trong những dịp lễ hội ở Việt Nam. Các chú gà chọi giống vẫn luôn được tuyển chọn và lưu giữ những tính trạng tốt nhất. Những đặc điểm ngoại hình và kỹ năng là những thứ thiết yếu để tuyển chọn một chú gà chọi giống tốt. Có hai loại gà đá đó là gà đá đòn và gà đá cựa. Gà đá đòn thường tập trung ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Còn gà đá cựa thì sẽ tập trung nhiều hơn ở các tỉnh miền nam.

Những loại gà chọi giống nổi tiếng ở miền Bắc và miền Trung

Khi nhắc đến gà đá đòn thì các giống gà ở miền Bắc và miền Trung sẽ chiếm ưu thế hơn so với miền Nam. Đặc điểm của giống gà đá đòn là thường có vóc dáng cao, chân cao, cổ trụi, cựa nhỏ. Các giống gà đá đòn thường có tính gan lì và dũng mãnh cùng khả năng ra đòn rất mạnh. 

Gà chiến Thổ Hà – Bắc Giang

Gà chiến Thổ Hà - Bắc Giang
Gà chiến Thổ Hà – Bắc Giang

Được đề cập ở bài trước khi Gà chiến Thổ Hà nằm trong top gà chọi đẹp nhất Việt Nam. Thế nhưng uy lực tuyệt vời cũng đưa tên tuổi giống gà này vang vội khắp vùng nhờ khả năng chọi giống.
Nhờ vào sự lai tạo và giống gen tốt, gà chọi Thổ Hà bao năm nay vẫn chưa từng bị mai một về khả năng. Không chỉ thế giống gà chọi Thổ Hà còn đẹp và vô cùng dẻo dai. Chúng là được người xưa mệnh danh là giống LINH KÊ trong truyền thuyết. Những biểu hiện khá lập dị ở giống gà này đó là bước đi chúm chân như đang diễu hành, lắc mặt qua lại liên tục… Những đặc điểm đặc biệt trên của giống gà này được  dân gian đúc kết lại.

Giống gà đòn bình định – khiến đối thủ khiếp sợ trên sàn đấu

Cũng là giống gà đẹp nổi tiếng được đề cập ở bài trước. Tuy nhiên độ chọi của giống gà này cũng khiến nhiều người săn đón.

Những đòn đánh uy dũng, hoa mỹ của những chú gà đòn Bình Định được ví như bài  “Hùng Kê Quyền” nức danh của Nguyễn Lữ. Đặc điểm thu hút của giống gà chọi Bình Định là sức bền bỉ, chịu đòn rất tốt, thường hạ đối thủ bằng sức, thậm chí chẳng cần sử dụng tới cựa.

Giống gà đòn bình định
Giống gà đòn bình định

Giống gà này có thân hình cao to, oai vệ, chân cao, đùi to dài, bụng rất gọn. Một con gà chọi Bình Định có thể nặng tới 5kg. Gà chọi Bình Định thường có màu lông đen tuyền. Màu của mỏ cũng rất phổ biến từ màu vàng; màu đen đến màu xanh nhạt. Những màu chân thường thấy ở gà đòn Bình Định: đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu.

 

Những loại gà chọi giống nổi tiếng ở miền Nam

Trái ngược với 2 miền Bắc, Trung thì miền Nam lại chuyên về các dòng gà đá cựa sắt. Vì vậy các giống gà ở nơi đây đều có hình dáng hùng dũng, thanh tú,. Khả năng di chuyển linh hoạt kết hợp với một cặp cựa dài sắc bén. Trước khi lên sàn đấu thì mỗi chiến kê thường được trang bị thêm cặp cựa sắt sắc nhọn để tạo ra sát thương lớn mỗi khi ra đòn.

Giống gà đá Chợ Lách – Bến tre

Giống gà đá Chợ Lách
Giống gà đá Chợ Lách

Giống gà đá ở Chợ Lách – Bến Tre có nguồn gốc lâu đời và là giống gà lai từ Malaysia. Giống gà chọi lai vừa dai sức, vừa có kỹ thuật đá tốt, có thế đá đẹp nhưng lại hơi nhỏ con. Dân chơi gà thường gọi là “hùng kê” hay “kì kê”. Để có được gà đá tốt phải bắt đầu từ việc chọn gà mái khỏe mạnh, có tính hung hăng vì sẽ di truyền cho đàn con. Gà trống phải chịu đòn tốt, có tính gan lỳ, tránh đòn nhanh mới có thể thi đấu được tốt.

Gà Bà Điểm – Giống là đá nổi tiếng ở Nam Bộ

Gà đòn Bà Điểm là loại chân trơn không cựa hoặc có cựa nhưng không dài. Là giống gà cổ trụi, chân cao to, khỏe, có cơ bắp phát triển. Da có màu đỏ và dày, xương sọ thường lớn hơn gà bình thường. Cổ gà đòn Bà Điểm thường lớn, xương cổ rất cứng, da dày và nhìn rất hung bạo. Chân thường có hai hàng vảy. Là đối thủ đáng sợ của kẻ thù mỗi khi lên sàn đấu.

Lời kết

Một chú gà đá có vóc dáng đẹp, chiến đâu thắng đấy là ước mơ của những anh em trong làng gà đá. Vậy nên trước hết bạn cần chọn lựa gà chọi giống chuẩn nhất. Trên đây Thomo đã cập nhật thông tin cho các bạn về một số giống gà chọi nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn.