Hướng dẫn cách băng cựa gà đúng kỹ thuật

Trước khi mang chiến kê ra thi đấu, anh em cần phải học cách băng cựa gà. Băng cựa gà chuẩn sẽ biến thứ vũ khí này trở nên lợi hại hơn, dễ dàng hạ gục đối thủ với sát thương lớn. Tuy nhiên, nếu băng cựa sai cách thì bạn sẽ vô tình tự làm hại chiến kê của mình. Sau đây, thomo247 sẽ hướng dẫn các anh em sư kê cách băng cựa gà đúng kỹ thuật nhé. 

Băng cựa gà đúng chuẩn

Các loại cựa gà chọi

Phổ biến nhất thị trường cựa sắt hiện nay đang là 2 loại: cựa tròn và cựa dao. Cả 2 đều được làm bằng sắt.

Cựa tròn

Có hình dáng phần thân trọn và mũi nhọn, có thể gây hàng tấn sát thương, xuyên thủng các bộ phận của đối thủ.

Cựa tròn

Cựa dao

Có hình dạng như một chiếc dao đã được mài bén, có thể tung ra những đòn chí mạng hạ gục đối phương nhanh chóng.

Cựa dao

2 loại cựa này đều cần được chế tác bởi những người thợ lành nghề. Bên cạnh đó, cũng cần phải sử dụng chất liệu cao cấp để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Để yên tâm, anh em nên mua ở các cửa hàng chuyên về sản phẩm này. Hiện tại giá cả 2 loại cựa này trên thị trường cũng không quá đắt nên anh em không phải đắn đo.

Cách băng cựa gà đá đúng chuẩn

Trước khi thi đấu, anh em cần băng cựa gà cho chiến kê. Cựa sắt được băng vào phải đảm bảo chắc chắn. Tuy nhiên không nên băng quá chặt gây nhiều trở ngại trong khả năng di chuyển và ra đòn của chiến kê.

Chuẩn bị gì trước khi băng cựa gà?

Trước khi băng cựa gà, anh em cần có 2 thứ sau:

  • Thứ nhất, dĩ nhiên, anh em cần 1 chiếc cựa sắt
  • Thứ hai, anh em cần băng. Loại băng mỏng, màu trắng và mềm. Loại băng này có thể sử dụng cho tất cả giống gà.

Kỹ thuật lên cựa gà đá

Để băng cựa gà được thì anh em cần biết cách lên cựa gà đá đúng chuẩn nhất.

Quy trình lên cựa gà chuẩn bài bao gồm 3 bước: 

Bước 1: Kéo thới của gà bằng ngón trỏ và ngón thới đến khi nhìn thấy sợi gân ở gối.

Bước 2: Lên cựa phải thẳng song song với mép ngoài của sợi gân này

Bước 3: Lên cựa trái thẳng song song với mép trong cũng của sợi gân đó.

Cách băng 

Sau khi thực hiện lên cựa gà xong, anh em tiến hành tới bước băng bó. Ở bước này, anh em cần thực hiện một cách cẩn thận và tí mí để tránh tình trạng băng quá chặt, gây cản trở cho chiến kê. 

Anh em cần tuân thủ nghiêm ngặt 2 bước băng bó sau:

Bước 1: Quấn theo quy tắc 4 trên và 2 dưới, áp sát cựa theo kỹ thuật 4 vòng trên cựa và 2 vòng dưới cựa. Khi quấn cần chặt tay, không quá siết, lặp lại 3 lần là được. Chỗ nào còn hở thì phải chêm thêm băng vào

Bước 2: Kiểm tra cựa đã băng bằng cách nâng ngón thới của gà lên, thấy ngón thới nằm song song với cựa , mũi cựa nằm đúng mép sợi gân và thấy gà không bị đơ là được

Băng cựa gà chuẩn nên để ý điều gì?

Một số lưu ý khác mà anh em nên quan tâm khi băng cựa gà:

  • Chọn loại cựa phù hợp với từng trận chiến: Vì mỗi loại cưa hợp với từng trân đánh và chiến thuật riêng biệt nên cần phải lựa chọn hợp lý. Lưu ý khi thao tác với cựa dao cần hết sức cẩn thận, tránh gây tổn hại để bản thân. 
  • Chọn cựa phù hợp với chiều cao của chiến kê: Nếu gà đá có chiều cao khiêm tốn thì không nên lựa chọn cựa dài. Và ngược lại đối với gà đá lớn hơn để tránh thương tổn đáng tiếc.
  • Cần phân biệt quấn cựa và lên cựa: Quấn cựa là cách để giảm sát thương của đối phương lên người chiến kê. Còn lên cựa là cách để tăng sát thương của chiến kê. Anh em cần phân biệt rõ 2 kỹ thuật này để tìm kiếm thông tin được chính xác nhất nhé.

Bài viết này đã mang đến cho anh em toàn bộ kiến thức về cách băng cựa gà đúng kỹ thuật. Hi vọng anh em có thể áp dụng thành công nhé. Trong thời gian tới, thomo 247 hứa hẹn sẽ mang tới cho anh em nhiều nội dung đá gà hấp dẫn và bổ ích hơn nữa.