Mẹo chăm sóc gà chọi tơ sung sức, gan lỳ từ 6 tháng đến 1 tuổi

Để có một chú gà chọi dũng mãnh để lên sàn đấu khi trưởng thành. Bạn nên chăm sóc chúng từ lúc còn nhỏ và  huấn luyện chúng từ cấp độ nhẹ nhàng rồi tăng dần về cường độ. Thêm vào đó phải kết hợp giữa tập luyện và chế độ om bóp. Sau đây là một số mẹo chăm sóc gà chọi tơ cho các bạn có thể tham khảo.

Mẹo chăm sóc gà chọi tơ sung sức

Chế độ ăn chăm sóc gà chọi tơ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng 

Khi chủ kê bắt đầu chế độ dinh dưỡng cho gà thì cần nhốt chúng ở một nơi riêng biệt. Đặc biệt phải cho gà ăn đúng giờ giấc. Vào thời kỳ này gà bắt đầu thay lông để trở thành một chú gà trưởng thành. Nên cho gà ăn nhiều chất bổ dưỡng như thực phẩm như thịt, cá, lươn, trứng và hạt đậu nành.

Cách cho gà ăn hợp lý

Vào buổi sáng cho gà ăn lúa, ngũ cốc. Buổi trưa vào khoảng 12 giờ cho gà ăn thực phẩm tươi có nhiều chất đạm. Buổi chiều vào khoảng 4 giờ chiều thì nên cho gà ăn lúa và ngũ cốc. Ban đêm thì nên cho gà ăn thêm lúa trước khi đi ngủ. Sau khi đã biết sức ăn của gà sau vài lần quan sát mức độ, các bạn hãy căn đúng liều lượng và đúng mức vừa no của nó. Tránh tình trạng gà ăn dầm dề và nghịch tung vãi ra chuồng.

Chỉ cần cho gà ăn vừa no tới, cho bầu diều vừa tròn và hơi căng là đủ. Vì như vậy sẽ mau tiêu hóa và nhanh nhẹn đi lại trong chuồng. Đây là thời kỳ gà đang phát triển về vóc dáng, thể lực nên việc ăn và uống nước vào ban đêm là rất quan trọng. Nó giúp cho gà tăng trưởng đúng kì. Từ 7 tháng tuổi trở đi thì bộ lông của gà đã được thay mới nhìn ra một chú gà chọi thực thụ.
Đây là thời điểm thuận lợi cho việc xổ gà để cắt tích. Trước khi cắt tích cho gà thì các bạn hãy kiếm một con gà tơ khác cho xổ thử để coi chân và nết đá ra sao. Sau trận xổ gà hãy lau lót cho khô xong xuôi và chủ gà bắt đầu dao kéo để cắt  tích gà.

Cắt tai tích cho gà chọi tơ

Cắt tai tích cho gà chọi tơ
Cắt tai tích cho gà chọi tơ

Nếu được bạn có thể tự làm hoặc nhờ những người có nhiều kinh nghiệm, dạn tay để cắt tích cho gà. Nếu cắt không đúng hoặc quá sâu sẽ làm cho gà mất nhiều máu. Có  thể dùng dao, kéo để cắt nhưng mình khuyên các bạn nên dùng dao lam vì nó có thể cắt sạch những chỗ da lùm nhùm. Một mẹo nhỏ trước khi cắt tích gà là lấy hai ngón tay cái và ngón trỏ cầm lấy tích gà bóp và day vài lần từ nhẹ tới mạnh. Làm như vậy để gà quen dần và khi cắt con gà không bị đau thốn hay vùng vẫy. Sau khi cắt thoa một lớp mỡ mát để cho gà khỏi rát gió trên vết thương là xong. Sau khi gà đã lành vết cắt xong các bạn chuẩn bị đến màn hớt và tỉa lông cho gà.

Tỉa lông đùi cho Gà – Cách chăm sóc gà chọi tơ đúng cách

Tỉa lông đùi cho Gà
Tỉa lông đùi cho Gà

Phần lông bên đùi tiếp giáp bụng, cần được tỉa cho gọn và chỉ cần giữ phần lông bao quanh đùi gà từ gối. Phía trước của đùi cũng cần được tỉa cho gọn. Riêng phần đùi non, phía trong của đùi gà có thể tỉa cả phần lông bao quanh gối nhé.

Lời kết

Để chăm sóc được một chú chiến kê hoàn hảo khi lên sàn đấu. Cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức và cũng phải có một ít kinh nghiệm. Trên đây là một số thông tin mà Thomo247 đã đúc kết được. Mong là sẽ hữu ích với các chủ kê