Vỗ đờm cho gà chọi, sư kê hiệu quả nhất

Sau mỗi trận đấu, gà chọi có khả năng lên đờm do dính bụi bẩn trong họng. Trường hợp này sư kê có thể chữa ngay cho gà bằng cách vỗ đờm. Biện pháp này đơn giản mà cực kì hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay để cứu sống chiến kê của mình lúc cần thiết.

Nguyên nhân gây đờm ở gà chọi

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đờm ở gà chọi. Trong số đó, có thể kể đến những lý do phổ biến như:

  • Sau các trận đấu, gà thi đấu quá sức, chảy nhớt dãi và xuất hiện đờm nhưng không được chủ nhân vệ sinh sạch sẽ nên dẫn đến nhiễm khuẩn. Đờm ngày càng đặc hơn và trở bệnh nặng
  • Do thời tiết thay đổi, trở lạnh đột ngột. Hiện tượng này diễn ra ở miền Bắc. Việc không thích nghi kịp thời với điều kiện môi trường cũng có thể khiến cho gà bị đờm.
  • Gà ăn thức ăn bẩn, thường có thói quen cào bới đất
Gà bị đờm thường chậm chạp, ngủ li bì

Khi bị đờm, gà thường bị vận cản chèn ở cổ họng nên sẽ rất khó thở. Gà xuất hiện một số triệu chứng như: đi lại vật vờ, mắt thường lim dim như ngủ, hoạt động kém tinh anh. Đối với gà chọi, sức chiến đấu của chúng sẽ giảm đi rõ rệt. Khi lâm trận thường tỏ ra sợ hãi, yếu thế.

Cách vỗ đờm cho gà chọi hiệu quả ngay tại nhà

Khi gà bị đờm, học ngay cách vỗ đờm dưới đây để giúp gà chiến mau chóng hồi phục sức khỏe.

  • Thao tác 1: Ngồi xổm, dùng hai đầu gối cố định thân gà sao cho chúng dốc ngược đầu xuống. Dùng chiếc lông gà có thấm chút nước thông vào cổ họng rồi dốc ngược xuống để chúng ho ra đờm.
  • Thao tác 2: Lấy lá ngải cứu, pha với nước sạch rồi đem nhỏ giọt cho gà uống.
  • Thao tác 3: Mua thuốc tetraxilin dạng viên tại các nhà thuốc, hòa ra rồi cho gà chọi uống cho đúng liều lượng hướng dẫn.
Thuốc tetraxilin dạng viên
Thuốc tetraxilin dạng viên
Thuốc tetraxilin dạng viên

Đây là cách vỗ đờm cho gà chọi được truyền lại từ kinh nghiệm nuôi gà của các sư kê. Bên cạnh đó, bạn còn cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để ngăn ngừa khả năng tái bệnh trở lại. Ngoài ra, sau các cuộc vần chọi, nên chú ý vệ sinh cho gà thật sạch sẽ. Làm điều này, bạn sẽ giúp chúng ngăn ngừa được khá nhiều bệnh như: mạt gà, đờm, lác khô, nấm,…

Bên cạnh đó, kiểm tra lại chuồng trại xem đã quây lại chắc chắn chưa. Hạn chế gió thổi vào chuồng khi trời trở lạnh. Việc kiểm soát được nhiệt độ cũng giúp cho chúng phòng bệnh rất hiệu quả.

Với hướng dẫn cách vỗ đờm cho gà chọi đã chỉ ra, hi vọng chúng tôi đã chỉ ra cho bạn cách phòng và trị bệnh cho gà hiệu quả. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Gà chọi tử mị